EU phê duyệt việc Microsoft mua Activision Blizzard: Áp dụng một số điều kiện.

EU Green đã chính thức kích hoạt thỏa thuận mua lại Activision Blizzard của Microsoft, là thương vụ mua bán lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp trò chơi. Tuy nhiên, việc mua lại này đã gặp nhiều khó khăn và bị chặn bởi các cơ quan quản lý châu Âu. Nhưng sau khi Microsoft cam kết về quản trị trò chơi trên nền tảng đám mây, thỏa thuận đã được EU phê duyệt với một số điều kiện. Việc Microsoft mua lại Activision Blizzard sẽ tạo ra nhiều tác động đối với cả công ty lẫn ngành công nghiệp trò chơi. Blizzard sẽ được hỗ trợ với nhiều nguồn lực hơn, tích hợp đa nền tảng và trò chơi của họ sẽ được phổ biến hơn qua dịch vụ đăng ký trò chơi của Microsoft. Tuy nhiên, việc mua lại này cũng có thể dẫn đến sự tái cấu trúc của Blizzard và ảnh hưởng đến các dự án và quá trình phát triển trò chơi trong tương lai.

EU Green kích hoạt thỏa thuận chơi game lớn nhất trong thời đại của chúng ta (Tín dụng: Otakukart)

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft đã đạt được một cột mốc quan trọng trong nỗ lực mua lại nhà phát triển trò chơi Activision Blizzard sau khi ủy ban quản lý của Liên minh Châu Âu thông qua việc mua lại, mặc dù có điều kiện. Sự phát triển này đặt ra một số câu hỏi về tương lai của cả công ty và toàn bộ ngành công nghiệp trò chơi khi nhà sản xuất Xbox quản lý để mở khóa một thỏa thuận dường như bị mắc kẹt trong nhiệm vụ giành quyền tối cao trong phân khúc trò chơi.

Thương vụ mua bán trị giá 68,7 tỷ USD diễn ra sau nhiều tuần căng thẳng sau khi các cơ quan quản lý châu Âu chặn giao dịch. Tuy nhiên, sau khi xem xét cẩn thận, cơ quan quản lý cho rằng thỏa thuận có thể được tiến hành, một phần nhờ vào các cam kết của nhà phát triển phần mềm Microsoft về quản trị trò chơi trên nền tảng đám mây. EU cho rằng Microsoft sẽ không có động cơ để chặn một trò chơi mà Activision tạo ra để cạnh tranh với nhà sản xuất bảng điều khiển Sony và nếu Microsoft rút trò chơi, điều đó sẽ gây tổn hại cho cộng đồng trò chơi.

Microsoft có thể mua Activision Blizzard không?

Có, Microsoft sẽ có thể mua nhà phát triển phần mềm và trò chơi Activision Blizzard với giá hơn 60 tỷ đô la sau khi thỏa thuận được EU bật đèn xanh. Tuy nhiên, một số điều kiện sẽ được áp dụng vì Microsoft phải tuân thủ các yêu cầu của cơ quan quản lý nhằm bảo vệ sự cạnh tranh với các nền tảng đối thủ và dịch vụ truy cập trò chơi trên đám mây. Nếu Microsoft tuân thủ các điều khoản, thì nhà sản xuất Xbox sẽ tiến một bước gần hơn đến việc hoàn tất thỏa thuận được chờ đợi từ lâu.

Microsoft Activision Blizzard
Activision sẽ là một phần của Microsoft ngay bây giờ (Tín dụng: Activision Blizzard)

Ai nên phê duyệt ưu đãi Microsoft của Activision?

Ngoài Liên minh Châu Âu, các cơ quan quản lý và cơ quan có thẩm quyền khác phải đồng ý với thương vụ mua lại trị giá hàng tỷ đô la, một bước ngoặt trong lịch sử trò chơi. Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp phải xem xét thỏa thuận vì họ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng việc mua lại tuân thủ luật chống độc quyền và không tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường trò chơi.

Đọc: Far Cry 2: Giải thích cốt truyện và kết thúc

Ngoài ra, các cổ đông của Activision và Microsoft cũng phải đồng ý với việc mua bán. Những người nắm giữ đủ cổ phần trong Activision để có tiếng nói sẽ rất quan trọng trong quá trình quyết định liệu thỏa thuận có được tiến hành hay không, vì họ sẽ được hoặc mất từ ​​quyết định này.

Tại sao việc mua Activision Blizzard của Microsoft bị chặn?

Việc mua lại ban đầu đã bị chặn vài tuần trước sau khi các nhà quản lý của Liên minh Châu Âu cho rằng Microsoft có thể cản trở quyền của game thủ và các nhà sản xuất bảng điều khiển khác bằng cách chặn hoặc rút các trò chơi khỏi đối thủ Xbox sau khi Microsoft nắm quyền kiểm soát nhà phát triển trò chơi. Điều đó sẽ tạo ra một môi trường không công bằng, nơi Microsoft chỉ có quyền phân phối trò chơi trên các nền tảng mà họ xem xét.

Tuy nhiên, quyết định ngày hôm nay của Ủy ban điều tiết EU nhằm làm rõ việc mua lại đi kèm với các yêu cầu cụ thể mà Microsoft phải đáp ứng để đảm bảo cạnh tranh công bằng và bảo vệ quyền lợi của người chơi cũng như người tiêu dùng nhằm duy trì sự cạnh tranh bình đẳng trong ngành công nghiệp trò chơi và ngăn chặn một công ty khỏi kiểm soát ảo trên thị trường.

Microsoft Activision Blizzard
Thỏa thuận gần như đã hoàn tất! (Tín dụng: Microsoft)

Microsoft mua Activision nghĩa là gì?

Việc Microsoft mua lại Activision Blizzard sẽ có một số tác động đối với Blizzard và các thương hiệu trò chơi của hãng, bao gồm Warcraft, Diablo và Overwatch. Dưới đây là một số kết quả tiềm năng của việc mua lại:

Tăng nguồn lực & hỗ trợ

Với ví hỗ trợ của Microsoft, Blizzard có thể tiếp cận nhiều tài nguyên hơn, kiến ​​thức chuyên môn và liên hệ trực tiếp với các công nghệ mới nổi để phát triển các trò chơi mới và cải thiện các trò chơi hiện có. Sự hỗ trợ gia tăng này có thể dẫn đến các trò chơi có chất lượng cao hơn và chu kỳ phát triển nhanh hơn.

Tích hợp đa nền tảng

Gần đây, nhà sản xuất phần mềm và bảng điều khiển Microsoft đã thúc đẩy trải nghiệm chơi trò chơi đa nền tảng. Và việc mua lại này có thể thúc đẩy sự tích hợp hơn nữa giữa các trò chơi của Blizzard và các nền tảng của Microsoft như Xbox và Windows. Người chơi có thể mong đợi thấy nhiều cơ hội chơi chéo hơn và trải nghiệm liền mạch trên các thiết bị khác nhau.

Đọc: PUBG: Tàu lượn mới đã được thêm vào trò chơi

Trò chơi thông qua nhập cảnh

Dịch vụ đăng ký trò chơi phổ biến của Microsoft, Xbox Game Pass, sẽ bổ sung các tựa game Activision Blizzard, giúp người chơi dễ tiếp cận hơn với chi phí thấp hơn, điều này sẽ tăng mức độ tương tác và doanh thu của người chơi.

Tiềm năng tái cấu trúc

Như với bất kỳ thương vụ mua lại quan trọng nào, có khả năng tái cấu trúc trong Blizzard khi nó trở thành một phần của tổ chức lớn hơn của Microsoft. Do đó, sự thay đổi này có thể dẫn đến sự lãnh đạo và định hướng mới cho công ty, điều này có thể ảnh hưởng đến các dự án và quá trình phát triển trò chơi trong tương lai của công ty. Một số trò chơi đang trong quá trình phát triển có thể gặp trục trặc, trong khi những trò chơi khác sẽ được cải thiện và quá trình ra mắt sẽ nhanh hơn.

Cam kết Cạnh tranh Công bằng

Như đã đề cập trước đó, các yêu cầu của EU yêu cầu Microsoft duy trì sự cạnh tranh công bằng và không hạn chế quyền truy cập vào các trò chơi của Activision Blizzard trên các nền tảng cạnh tranh. Vì vậy, các game thủ có thể yên tâm, bởi vì Microsoft lớn, tồi tệ sẽ không lấy đi các tựa game Activision khỏi bảng điều khiển PlayStation của họ. Đây là yêu cầu cơ bản của EU và điều đó có nghĩa là người chơi nên tiếp tục thưởng thức trò chơi của họ trên nhiều nền tảng khác nhau mà không có bất kỳ thay đổi lớn nào về giá cả hoặc tính khả dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *