“New York Đứng Đầu Danh Sách Đô Thị Ô Nhiễm Khí Trên Thế Giới Vì Khói Cháy Rừng Tại Canada Lan Ra Mỹ”

Thành phố New York đã chìm trong khói mù trong tuần qua do các đám cháy rừng ở Canada lan rộng khắp một số khu vực. Sự suy giảm chất lượng không khí đã khiến thành phố nhanh chóng đứng đầu danh sách ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới với số điểm kỷ lục là 484. Thành phố “thủ đô của thế giới” đã chậm lại nhịp sống hối hả và nhộn nhịp thường thấy, người dân được khuyên nên hạn chế các hoạt động ngoài trời và đi lại bằng đường hàng không. Nguyên nhân gây ra đám cháy vẫn chưa được xác định, nhưng thời tiết khô hạn bất thường đã làm cho cháy rừng lan nhanh và trên diện rộng.

Thành phố New York chìm trong khói (Tín dụng: David Dee Delgado/Getty Images)

Tất cả những hình ảnh được chụp ở thành phố New York trong tuần qua trông giống như những bức ảnh tĩnh từ một bộ phim khoa học viễn tưởng lấy bối cảnh thế giới hậu tận thế một cách kỳ lạ.

Trong khi California được mệnh danh là điểm nóng về cháy rừng, thì phần còn lại của Hoa Kỳ, đặc biệt là miền Đông, hiếm khi được bao trùm trong sương khói cháy rừng. Năm nay đã mang đến cho khu vực phía Đông cơ hội không mong muốn khi chìm trong khói lửa từ các đám cháy rừng lan rộng khắp một số khu vực ở quốc gia láng giềng Canada.

Đương nhiên, điều này đã ném chất lượng không khí của NYC vào tay những con sói, dẫn đến sự suy giảm của nó cho đến khi nó nhanh chóng đứng đầu danh sách không khí ô nhiễm nhất thế giới vào thứ Tư, với số điểm kỷ lục là 484, chỉ cao hơn số điểm 179 của Lahore theo IQAir! Thành phố New York đã chậm lại nhịp sống hối hả và nhộn nhịp thường thấy trong tuần này khi sương khói khiến người dân xung quanh ngạt thở. Mọi người được khuyên nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, hạn chế đi lại bằng đường hàng không và các sự kiện thể thao được lên lịch lại.

New York, một trong những thành phố bận rộn nhất thế giới, từng có thành tích xuất sắc về chất lượng không khí, nhưng các dự đoán vào tuần trước cho thấy sự suy giảm lịch sử, thậm chí không phải do bất kỳ hành động nào của thành phố.

Cháy rừng Canada

Để nhanh chóng truy tìm nguồn gốc của kỷ lục không mong muốn do Thành phố New York nắm giữ, người ta phải đi về phía bắc đến nước láng giềng của Hoa Kỳ, Canada.

Mùa hè đã đến, và nó mang đến những hậu quả tồi tệ nhất khi nó đến. Cháy rừng thường xảy ra vào mùa hè và năm nay, Canada đã chứng kiến ​​một loạt các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng xảy ra trong lịch sử, ngay cả ở những nơi thường không bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Đọc: Jared Leto có một khoảnh khắc giống hệt kinh điển tại Met Gala 2022!

Tháng 3 đánh dấu trận cháy rừng đầu tiên trong năm và chỉ đạt đỉnh điểm về cường độ vào tháng 6. Với gần 600 vụ cháy được báo cáo, Alberta là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian này. Hàng nghìn người đã được lệnh sơ tán, và một số người vẫn tuân theo lệnh này vào thời điểm này.

Cháy rừng ở Alberta
Cháy rừng ở Alberta (Ảnh: Handout/Reuters)

Vậy chính xác thì điều gì gây ra sự gia tăng tương đối về phạm vi các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng? Tất cả các dấu hiệu chỉ ra thời tiết. Thời tiết ở nhiều vùng của Canada năm nay tạo điều kiện gần như hoàn hảo cho cháy rừng lan rộng. Khô là từ duy nhất có thể được sử dụng để mô tả nó.

Rất ít độ ẩm, nhiệt độ cực cao và hạn hán đã làm khô những mảng rừng lớn, và tất nhiên, điều này đã giúp ngọn lửa lan nhanh và trên diện rộng. Các khu vực thường không có lửa ở Canada năm nay khô hạn bất thường, khiến chúng dễ bị cháy.

Nguyên nhân gây ra đám cháy vẫn chưa được xác định, nhưng trong những trường hợp bình thường, nguồn gốc thường là một mẩu thuốc lá ngẫu nhiên, một đám cháy nhỏ, tia lửa điện hoặc sét đánh nhiều hơn bình thường do cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Danh sách hàng đầu của NYC về ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới

New York, được mệnh danh là “thủ đô của thế giới”, là một trong những thành phố nổi tiếng nhất từ ​​trước đến nay và là nơi có nhiều điểm du lịch, trường đại học, công ty và trụ sở chính khác. Tuần trước, thành phố New York bị bao phủ trong một lớp sương mù màu cam dày đặc do khói bốc lên từ các đám cháy rừng ở Quebec.

Một hệ thống áp suất thấp lớn trên Nova Scotia là nguyên nhân gây ra tất cả sự hỗn loạn ở New York. Do quay ngược chiều kim đồng hồ, gió đã thổi về phía nam từ Quebec về phía đông tới New York, mang theo một số khói lửa Quebec.

Đọc: Vợ của Ne-Yo, Crystal Renay, buộc tội anh ta ngoại tình!

Thứ Hai, ngày 5 tháng 6, khói bắt đầu bao trùm các vùng của Đông Bắc Hoa Kỳ, bao gồm New York và Connecticut.

Đến ngày 6 tháng 6, chất lượng không khí đang xuống cấp ở mức báo động, giảm xuống mức tồi tệ nhất mà New York từng thấy trong nhiều thập kỷ. Văn phòng Quản lý Khẩn cấp của New York đã thông báo cho cư dân về chất lượng không khí thấp ở mức nguy hiểm ở NYC vào thời điểm đó thông qua mạng xã hội và hệ thống cảnh báo thành phố của họ. Thị trưởng Eric Adams cũng đã thông báo cho công chúng về cuộc khủng hoảng trong một bản tin phát hành vào thứ Ba.

New York bao phủ trong khói
New York chìm trong khói (Tín dụng: AP Photo/Yuki Iwamura)

Vào thứ Tư, NYC đã chính thức trở thành thành phố ô nhiễm không khí tồi tệ nhất, với chỉ số AQI là 484! Mặc dù một số công ty và tổ chức vẫn mở cửa và hoạt động, các hoạt động ngoài trời được khuyến cáo không nên thực hiện, cùng với việc hạn chế đi lại bằng đường hàng không. Lời khuyên về sức khỏe lưu ý rằng cuộc khủng hoảng chất lượng không khí khiến người bệnh nặng, người già, trẻ em và những người mắc bệnh về đường hô hấp gặp rủi ro lớn như thế nào.

Thứ Năm ban đầu cũng không thấy giảm ô nhiễm không khí và chất lượng không khí vẫn ở mức rất thấp trong suốt buổi sáng. Tuy nhiên, chất lượng không khí vào cuối buổi chiều được ghi nhận là ít nguy hiểm hơn nhưng vẫn ở mức không tốt cho sức khỏe.

gì bây giờ

Một đám mây dày đặc tiếp tục bao phủ New York cho đến cuối ngày thứ Sáu, khi mức chất lượng không khí đạt 50, được cho là đủ an toàn để dỡ bỏ cảnh báo chất lượng không khí. Rất nhiều khói đã tan và có vẻ như mọi thứ đang dần trở lại bình thường.

Có hy vọng mưa ở một số vùng của Canada, dự kiến ​​sẽ làm giảm cường độ của đám cháy. Nếu điều đó không xảy ra, các đám cháy sẽ tiếp tục và một lần nữa khiến các thành phố của cả hai quốc gia gặp nguy hiểm.

Đọc: Làm thế nào để xem các tập phim thu nhỏ hay nhất trong phần 2? Hướng dẫn phát trực tuyến

Mặc dù các nhà dự báo không cho rằng tình hình sẽ tồi tệ trở lại, nhưng những bộ phận người dân dễ bị tổn thương đã được khuyến cáo hạn chế ra ngoài và đeo khẩu trang nếu thật cần thiết. Những người khác đã được khuyên nên liên tục kiểm tra mức độ chất lượng không khí và hành động bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Một số người cho rằng không khí NYC sẽ trong lành vào tuần tới, nhưng mọi thứ vẫn không thể đoán trước do dự báo thời tiết luôn thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *