Tại sao Montana cấm TikTok? Tiểu bang Mỹ đưa ra quyết định chưa từng có.

TikTok, một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới, với sở hữu của công ty ByteDance của Trung Quốc, đang gặp phải những trở ngại về an ninh mạng và bảo mật dữ liệu. Lệnh cấm TikTok của Montana là trường hợp đầu tiên trên thế giới và nó gây ra nhiều tranh cãi. Mặc dù lệnh cấm nhắm mục tiêu cụ thể vào TikTok và Trung Quốc, nhưng nó cũng làm dấy lên mối lo ngại về các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu rộng lớn hơn của các nền tảng mạng xã hội. Việc lệnh cấm này áp dụng đến tất cả người dân Montana, không chỉ nhân viên chính phủ, đã gây ra ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại địa phương. Việc này đặt ra câu hỏi về tính hợp lý và công bằng của luật pháp trong việc bảo vệ quyền riêng tư và an ninh mạng.

TikTok bị cấm trích dẫn mối quan tâm của CyberSec (Tín dụng: Pexels)

TikTok, nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance, lần đầu tiên bị cấm theo luật tiểu bang ở Hoa Kỳ, với Montana là trường hợp đầu tiên.

Động thái này trùng hợp với những lo ngại ngày càng tăng về các mối đe dọa mạng liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc và bảo mật dữ liệu. Mặc dù lệnh cấm nhắm mục tiêu cụ thể vào TikTok và Trung Quốc, nhưng nó cũng làm dấy lên mối lo ngại về các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu rộng lớn hơn của các nền tảng mạng xã hội.

Đó là một bước phát triển quan trọng và lập luận rằng lệnh cấm ảnh hưởng đến tất cả người dân Montana, không chỉ nhân viên chính phủ. Hãy cùng khám phá chi tiết các hậu quả, lý do và các khía cạnh thủ tục của quyết định chưa từng có.

Tại sao Montana cấm TikTok?
Lệnh cấm hoạt động như thế nào? (Tín dụng: Pexels)

Mối quan tâm quốc tế ngày càng tăng

Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Úc, Liên minh Châu Âu và các quốc gia khác đều đã thực hiện các bước tương tự trước khi Montana cấm TikTok.

Do lo ngại rằng TikTok, với mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, có thể thu thập và chia sẻ dữ liệu người dùng, điều này gây rủi ro cho an ninh quốc gia, lệnh cấm này đã được thực hiện.

Bạn thấy đấy, luật pháp Trung Quốc yêu cầu tất cả các công ty chia sẻ dữ liệu của họ với chính phủ Trung Quốc; do đó, công ty mẹ của TikTok, ByteDance, có nghĩa vụ chia sẻ dữ liệu của mình với Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc ngừng hoạt động.

Do đó, Chính phủ đã quyết định cấm sử dụng TikTok trên thiết bị do họ cung cấp, vì TikTok có khả năng chia sẻ dữ liệu của mình với chính phủ Trung Quốc và điều đó bao gồm nhiều thứ khác nhau.

Điều khoản dịch vụ của TikTok

TikTok thu thập thông tin về các thiết bị được sử dụng để truy cập nền tảng, chẳng hạn như địa chỉ IP, khu vực người dùng, chi tiết đại lý và nhà cung cấp dịch vụ di động. Cài đặt múi giờ, kiểu thiết bị và hệ thống, loại mạng, ID, độ phân giải màn hình và hệ điều hành cũng được ghi lại.

Đọc: Đánh giá Anime: One Piece Tập 964

Thông tin về Ứng dụng & Tệp

TikTok có quyền truy cập vào tên và mô tả của tất cả các ứng dụng và tệp được cài đặt trên thiết bị của người dùng. Điều này có nghĩa là họ có thể tìm hiểu về các ứng dụng bạn đã cài đặt và các tệp bạn đã lưu.

TikTok theo dõi thao tác gõ phím của bạn để họ có thể thấy mọi thứ bạn nhập, bao gồm tin nhắn, tìm kiếm và kiểu nhập văn bản khác. TikTok theo dõi các lần gõ phím hoặc kiểu gõ trên thiết bị.

TikTok cung cấp quyền truy cập vào các thiết bị âm thanh được kết nối và cài đặt âm thanh, có khả năng cho phép chúng ghi lại âm thanh một cách bí mật mà người dùng không hề hay biết hoặc đồng ý thông qua micrô.

Hiệp hội đa thiết bị

Nếu người dùng đăng nhập vào TikTok từ nhiều thiết bị, thì nền tảng có thể theo dõi hoạt động của người dùng đó trên các thiết bị đó dựa trên thông tin từ hồ sơ của họ. TikTok cũng có thể liên kết dữ liệu người dùng với thông tin được thu thập từ các công cụ mà người dùng không sử dụng để đăng nhập vào nền tảng.

TikTok thu thập nhiều thông tin cá nhân và dữ liệu liên quan đến thiết bị từ người dùng của mình, theo bản tóm tắt các phương pháp thu thập dữ liệu được mô tả trong video. Thiết bị, ứng dụng, tệp, tổ hợp phím, cài đặt âm thanh và thậm chí có thể cả bản ghi âm thanh từ micrô của người dùng đều được bao gồm trong phần này. Nền tảng có thể giám sát và liên kết hoạt động của người dùng trên nhiều thiết bị.

Một lệnh cấm chưa từng có ở Montana

Lệnh cấm của Montana là duy nhất ở chỗ nó ảnh hưởng đến tất cả cư dân của bang, không chỉ những người làm việc cho chính phủ. Các hình phạt nặng là một phần của lệnh cấm, bao gồm phạt tiền lên tới 10.000 đô la một ngày cho mỗi người được cấp quyền truy cập vào ứng dụng. Điều này cho thấy rằng nếu người dùng ở Montana tải xuống ứng dụng, chính Apple Store có thể bị phạt. Mặc dù có thể có những lo ngại về quyền riêng tư, nhưng điều quan trọng cần nhớ là lệnh cấm chỉ áp dụng cho TikTok và Trung Quốc, khiến các nền tảng mạng xã hội khác không bị ảnh hưởng.

Đọc: Ai là Baby Mama của Tyre Nichols? đã trả lời

Một cái nhìn khác

Lệnh cấm đã gây ra các cuộc thảo luận gây tranh cãi. Các nhà phê bình cho rằng có vẻ không nhất quán khi chỉ loại trừ TikTok và Trung Quốc trong khi bỏ qua các nền tảng khác thu thập dữ liệu người dùng. Khi các công ty truyền thông xã hội khác nhau áp dụng các hoạt động tương tự, có một mối lo ngại là tại sao chỉ có một tổ chức bị cấm ở một quốc gia cụ thể. Những người ủng hộ lệnh cấm cho rằng quyền sở hữu và hoạt động chia sẻ dữ liệu của TikTok gây ra mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia. Họ nhấn mạnh rằng lệnh cấm rất quan trọng trong việc bảo vệ quyền riêng tư và giảm tác hại tiềm tàng trên mạng.

Tại sao Montana cấm TikTok?
Luật tiểu bang chưa từng có (Tín dụng: Pexels)

Tác động đến người tiêu dùng và doanh nghiệp

Tin tức về lệnh cấm của TikTok ở Montana đã gây ra làn sóng chấn động khắp cơ sở người dùng của nó. Đối với nhiều người, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, ứng dụng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp, xây dựng mối quan hệ với khách hàng và đạt được thành công. Với lệnh cấm này, hiện có một nguy cơ rất thực tế là họ sẽ không thể tương tác với những người theo dõi mình và tiếp cận lượng khán giả lớn hơn.

Không dễ để áp đặt lệnh cấm như vậy đối với một nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là một nền tảng lớn như TikTok. Vẫn chưa tiết lộ lệnh cấm này sẽ được thực thi như thế nào, thông qua các nhà cung cấp dịch vụ hay các chiến lược khác. Hơn nữa, cách tiếp cận của Montana trong việc phạt cả ứng dụng và App Store có thể dẫn đến tranh chấp pháp lý và làm suy yếu sự đảm bảo về quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất.

Mặc dù chưa có tiền lệ nhưng lệnh cấm này một lần nữa nêu bật mối đe dọa mà các nền tảng do Trung Quốc sở hữu gây ra đối với bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư và an ninh quốc gia. Sự gián đoạn có mục tiêu của một công ty làm dấy lên mối lo ngại về quyền truy cập internet và quyền tự do ngôn luận, mặc dù chúng là những vấn đề quan trọng của quốc gia.

Khi mọi thứ phát triển, chắc chắn sẽ có nhiều cuộc thảo luận hơn về quyền riêng tư dữ liệu và quy định của các nền tảng truyền thông xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *