“Thương vụ đàm phán giữa WGA-AMPTP thất bại và làm đình trệ Hollywood”

Năm 2023, Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ đã đình công để đòi hỏi các công ty sản xuất như Disney, CBS và Paramount Pictures cải thiện hợp đồng và điều kiện làm việc của các nhà biên kịch. Việc đi đình công này là lần đầu tiên trong 15 năm và đã kéo dài hơn ba tuần. Các thành viên của WGA đang đấu tranh để được bồi thường thỏa đáng, tăng mức thù lao tối thiểu, tăng mức thù lao hàng tuần và phần còn lại lớn hơn bất kể họ làm việc trong nội dung phát trực tuyến hay phát hành tại rạp. Ngoài ra, WGA đang yêu cầu các quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng AI trong ngành, muốn đảm bảo rằng công việc của họ sẽ không bị đe dọa. Các cuộc đàm phán giữa AMPTP và WGA đã bị đổ vỡ, với AMPTP là thành phần đầu tiên rời đi.

Hiệp hội Hoa Kỳ đình công năm 2023 (Tín dụng: Vanity Fair)

Yêu thích “Saturday Night Live” và những tiểu phẩm vui nhộn khiến bạn dở khóc dở cười? Thích các chương trình trò chuyện đêm khuya như “The Tonight Show Starring Jimmy Fallon” và “Jimmy Kimmel Live!”? Yêu Eleven và phần còn lại của phi hành đoàn Stranger Things? Thích cười nhạo chính mình trong các tập phim Hacks? Tôi thích những dòng mang tính biểu tượng như “Bạn không thể đánh vần nước Mỹ mà không có Erica.”?

Chà, nếu bạn làm thế, bạn sẽ có một chút tin xấu. Những người viết kịch bản cho các chương trình yêu thích của bạn, những người đã viết những câu chuyện cười từ những bộ phim sitcom mà bạn xem say sưa, những người đã ở đó khi bắt đầu các nhân vật truyền hình gần gũi với trái tim bạn, hiện không còn làm việc nữa. Nó nên như vậy.

Mặc dù hàng triệu người trên khắp thế giới tìm thấy sự giải trí trong các chương trình mà họ đã tạo ra bằng tác phẩm của mình, nhưng các nhà biên kịch nhận được mức lương ít ỏi, hoàn toàn không tương xứng với tác động của họ đối với các công ty vì lợi nhuận như Disney, CBS và Paramount Pictures, những người kiếm được thông qua kế hoạch . Việc họ đến với nhau để được tăng lương và gia hạn hợp đồng với các điều khoản và điều kiện giải quyết thế giới ngày càng bị AI thống trị của chúng ta cũng như cách xem các chương trình phổ biến hiện nay là phát trực tuyến là điều đương nhiên.

Các nhà văn đã đàm phán với AMPTP để cải thiện hợp đồng và điều kiện làm việc của họ kể từ tháng Ba. Làm những gì các công ty lớn làm, các công ty truyền thông chịu trách nhiệm về tình hình công việc của nhà văn không muốn đáp ứng phúc lợi của nhà văn và không cần phải nói, cuộc thảo luận trở nên lộn xộn, bắt đầu một cuộc đình công từ Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ (WGA). ) lần đầu tiên sau 15 năm.

Tính đến hôm nay, chúng ta đã tiến hành hơn ba tuần trước cuộc đình công do WGA kêu gọi. Phần lớn Hollywood đã đi vào bế tắc, vì nền tảng tồn tại của họ, đó là các nhà biên kịch tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý.

nói chuyện WGA-AMPTP

Đối với một chút bối cảnh, WGA là một liên đoàn lao động với hai bộ phận công đoàn riêng biệt được điều hành riêng lẻ. Tuy nhiên, họ xác định và hoạt động như một cơ quan khi nói đến đàm phán hợp đồng và các quyết định quan trọng như đình công, giống như hiện tại. Mặt khác, Liên minh các nhà sản xuất phim và truyền hình (AMPTP) là một hiệp hội bao gồm các công ty sản xuất như Netflix và Disney hoạt động cùng nhau trong quá trình đàm phán hợp đồng với các công đoàn như WGA.

Trước ngày hết hạn hợp đồng vào ngày 1 tháng 5 năm 2023, các cuộc đàm phán giữa AMPTP và WGA đã bắt đầu vào ngày 20 tháng 3 năm nay. Các cuộc đàm phán diễn ra trong khoảng một tháng rưỡi, nhưng không có hợp đồng xác định nào được đưa ra và không đạt được thỏa thuận nào giữa hai bên.

AMPTP đã tham gia các cuộc đàm phán và tuyên bố sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo một hợp đồng công bằng cho tất cả mọi người, nhưng cuối cùng, WGA đã đưa ra một tuyên bố nói rằng các công ty đã từ chối nhiều điều khoản của họ và rời đi. Mặt khác, AMPTP tuyên bố không làm như vậy.

Khiếu nại WGA là gì?

“Mô hình yêu cầu” của WGA được liệt kê rõ ràng trên trang web đình công, cùng với một tài liệu liệt kê các đề xuất của họ và các đề xuất AMPTP được đưa ra để đáp lại các đề xuất của họ.

Vụ kiện của WGA giải quyết các vấn đề lớn mà họ phải đối mặt trong những năm gần đây, chẳng hạn như tỷ lệ chia sẻ ít hơn trong số dư và việc giảm lương của các nhà văn trong những năm gần đây.

Hãy xem xét các vấn đề chính mà họ nêu ra trong đề xuất của mình.

Vấn đề chính của WGA là cuộc đấu tranh của các thành viên của họ để được bồi thường thỏa đáng. Bằng chứng là số liệu thống kê, tiền lương của các nhà văn đã giảm hơn 14% trong những năm gần đây, và một số nhà văn đã phải kết hợp công việc bán thời gian với sự nghiệp viết lách của họ để tự trang trải cuộc sống. Với tổng đóng góp của họ cho sự thành công của một chương trình hoặc bộ phim, họ yêu cầu tăng mức thù lao tối thiểu, tăng mức thù lao hàng tuần và phần còn lại lớn hơn bất kể họ làm việc trong nội dung phát trực tuyến hay phát hành tại rạp.

Đọc: Người ngoài hành tinh cổ đại Phần 15 Tập 4: ‘Những người đàn ông đích thực mặc đồ đen’ Ngày, giờ, phát trực tuyến và xem trước

“Phòng nhỏ” là một vấn đề khác mà họ muốn kết thúc trong năm nay. Tình trạng thiếu nhân viên gần đây đã xảy ra và nó đã khiến công việc của nhà văn gặp rủi ro do thiếu công việc theo lịch trình và đảm bảo. Để khắc phục vấn đề đó, WGA đã đưa ra đề xuất bắt buộc bố trí nhân sự trong tất cả các giai đoạn phát triển của chương trình, bất kể trạng thái “đèn xanh” của chương trình.

Lương hưu và Phúc lợi Y tế cho tất cả các nhà văn là một điều khác có trong đề xuất của họ.

Với sự ra đời của Trí tuệ nhân tạo và khả năng tạo nội dung của nó, WGA đang yêu cầu các quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng AI trong ngành, muốn đảm bảo rằng công việc của họ sẽ không bị đe dọa. Họ cũng đưa ra ý tưởng về việc được phép sử dụng AI trong công việc của mình với những điều kiện và hạn chế nhất định.

KHUYẾN NGHỊ WGA
Tài liệu đề xuất WGA (ngày 1 tháng 5 năm 2023) (Tín dụng: WGA)

Cuộc thảo luận được phân chia như thế nào?

Các cuộc đàm phán AMPTP-WGA rõ ràng đã không diễn ra tốt đẹp và chúng ta thực sự chỉ có thể suy đoán về điểm phá vỡ. Cả hai bên đều tuyên bố chấp nhận và cởi mở với một thỏa thuận nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Hầu hết các dấu hiệu và bằng chứng đều chỉ ra rằng AMPTP là thành phần đầu tiên rời đi, dẫn đến các cuộc đàm phán thất bại.

Sau khi không đạt được thỏa thuận, AMPTP đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến lập trường của mình về vấn đề này. Họ tuyên bố rằng họ đã trình bày với WGA một “đề xuất gói toàn diện” và rằng họ “hào phóng” trong việc đề nghị tăng mức bồi thường. Họ tiếp tục cho rằng Hiệp hội đã vô lý khi khăng khăng đề xuất của họ và rằng Hiệp hội đã khá dễ tiếp thu. Họ kết thúc tuyên bố của mình bằng cách nói rằng họ luôn sẵn sàng đàm phán thêm và đạt được một thỏa thuận đảm bảo phúc lợi của nhà văn.

Đọc: Boruto và đồng nghiệp Chuẩn bị trốn thoát khỏi Lâu đài Hozuki
tuyên bố AMPTP
Tuyên bố AMPTP (Tín dụng: AMPTP)

Điều này trở thành một câu chuyện khác khi được kể qua lời của một số thành viên Bang hội. Họ bác bỏ tuyên bố rằng AMPTP sẵn sàng thỏa hiệp và đàm phán song phương. Thay vào đó, họ cho rằng hiệp hội đã không “tham gia” với họ và công ty không quan tâm đến việc tích cực giải quyết các vấn đề mà các nhà văn nêu ra.

Hiệp hội được cho là đã thực hiện một số thỏa hiệp và nhượng bộ, nhưng các bên đối lập vẫn giữ nguyên lập trường của mình, khiến việc tiếp tục đàm phán là không thể. Vậy ý kiến ​​chính thức của Hiệp hội là Hiệp hội phải thực sự chịu trách nhiệm về sự đổ vỡ của cuộc thảo luận, do sự tương tác của những người không chấp nhận với Hiệp hội.

Cân nhắc hai tuyên bố với nhau, có vẻ như AMPTP là người dẫn đến thất bại trong thỏa thuận. Như có thể thấy từ tài liệu đề xuất của Hiệp hội, các đề nghị của nhà sản xuất được đưa ra để đáp lại không đạt đến mức tối thiểu và dường như được thiết lập để hướng nhiều lợi nhuận hơn cho công ty và tiếp tục trả lương thấp cho các nhà văn. Vị trí của họ trong việc tạo ra các điều khoản và điều kiện liên quan đến việc sử dụng AI và nhân sự bắt buộc có thể đáng lo ngại vì họ dường như gợi ý rằng các công ty muốn đảm bảo rằng các nhà văn có đủ khả năng dùng một lần và chịu sự chi phối của họ.

Bỏ qua những yêu cầu có vẻ bình thường và có thể chấp nhận được mà không có bất kỳ nỗ lực thực sự nào để đáp ứng Hiệp hội ở giữa cho thấy rằng AMPTP đang khiến các cuộc đàm phán thất bại.

Các nhà văn hiện đã bước vào cuộc đình công WGA hơn một vài tuần và công ty đã ra khỏi vòng lặp. Tất cả chúng tôi bây giờ chỉ hy vọng rằng cả hai bên giải quyết tất cả các vấn đề và soạn thảo một hợp đồng mới để giữ cho ngành công nghiệp tồn tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *